Tin tức

NHỮNG BIẾN ĐỘNG CỦA THỊ TRƯỜNG BAO BÌ GIẤY HIỆN NAY

 

Việt Nam là quốc gia đang trong giai đoạn phát triển, do đó, các khu công nghiệp “mọc lên như nấm”, kéo theo các nhu cầu về vận chuyển, lưu trữ hàng hóa cũng tăng theo. Do đó, ngành sản xuất bao bì giấy ngày càng khẳng định vị trí của mình tại thị trường Việt Nam. Bao bì giấy là giải pháp bao bì linh hoạt và tiết kiệm, không chỉ dùng để đóng gói hay bảo quản sản phẩm, đây còn là công cụ marketing rất hiệu quả, giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu và kích thích người tiêu dùng.

>>>Vậy, ngành sản xuất bao bì giấy hiện nay đã có những biến động như thế nào?

 

Hình 1. Biến động của ngành sản xuất bao bì giấy

 

1. Thực trạng của ngành sản xuất bao bì giấy tại Việt Nam

Trong công nghiệp sản xuất giấy bao bì tăng trưởng khoảng 35%/năm chủ yếu là giấy lớp mặt và giấy lớp sóng sản xuất thùng carton và dự kiến đến năm 2025 đạt 10,56 triệu tấn, tiêu dùng tăng trưởng khoảng 15%.

Thị trường bao bì giấy được định giá 69,91 tỷ USD vào năm 2019. Và dự kiến sẽ đạt 85,24 tỷ USD vào năm 2024. Dự báo tốc độ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CAGR) là 4,1% trong giai đoạn 2019-2024.

Trước khi dịch bệnh xảy ra, đa số nguyên liệu giấy của Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc (chiếm 20,3% trong tổng kim ngạch nhập khẩu giấy nguyên liệu), tiếp theo là Hàn Quốc (chiếm 17% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu giấy các loại cả nước) và thị trường thứ 3 là Indonesia (chiếm khoảng trên 12%)

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), trong 5-10 năm tới, nhu cầu tiêu dùng giấy bao bì dự báo tăng trưởng 14-18%/năm. Do đó, tiềm năng tăng năng lực sản xuất đối với giấy bao bì là rất lớn.

2. Cơ hội trong sản xuất bao bì giấy

Sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử và truyền thông kỹ thuật số tại Việt Nam sẽ kéo theo sự tăng trưởng mạnh nhu cầu bao bì đóng gói. Xu hướng người dùng mua hàng online ngày càng nhiều, nên các dịch vụ chuyển phát nhanh ra đời liên tục. Nếu như trước đây, công việc này là độc quyền của Bưu điện Việt Nam, thì hiện nay đã có nhiều công ty tham gia vào thị trường dịch vụ này. Do đó, tăng cao nhu cầu sử dụng các loại bao bì carton để đóng gói sản phẩm vừa tiết kiệm lại vừa thuận tiện trong việc vận chuyển.

 

Hình 2. Thùng giấy dùng trong thương mại điện tử

 

Trong những năm gần đây, các loại bao bì giấy bảo vệ môi trường đang có xu hướng lên ngôi, hứa hẹn tiềm năng phát triển rất lớn. Đặc biệt là giấy bao bì thực phẩm thay thế cho các sản phẩm nhựa dùng một lần. Gần như khắp mọi nơi trên thế giới đều hạn chế sử dụng đồ nhựa, bao bì nhựa, thay vào đó sẽ sử dụng các “bao bì xanh” đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh. Và tại Việt Nam cũng thế, chúng ta đang thực hiện chính sách nói “Không” với đồ nhựa, do đó, ngành sản xuất bao bì giấy càng phát triển mạnh mẽ. Điều này cũng phù hợp với xu hướng bảo vệ môi trường, thúc đẩy việc thu gom, phân loại, tái chế được phát động trong suốt thời gian vừa qua.

 

Hình 3. Xu hướng sử dụng túi giấy bảo vệ môi trường

 

Các Hiệp định thương mại tự do cũng mang lại cơ hội xuất khẩu giấy bao bì và bao bì của Việt Nam vào thị trường ưu đãi thuế. Với việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cũng sẽ giúp các ngành công nghiệp sử dụng sản phẩm của ngành giấy tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường.

3. Thách thức đối với ngành sản xuất bao bì giấy

Hiện tại, trong nước có hơn 300 doanh nghiệp giấy tham gia sản xuất. Tuy nhiên, đa phần trong số đó là doanh nghiệp quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu. Mặt khác, không nhiều các doanh nghiệp trong nước có khả năng sản xuất bao bì cao cấp. Để có thể đáp ứng nhu cầu giấy bao bì ngày càng tăng cao, các doanh nghiệp buộc phải có giải pháp mở rộng quy mô, đầu tư vào các trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Hơn thế nữa, sau dịch bệnh Covid 19, ngành sản xuất bao bì giấy của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng khá nặng nề: 

 

Hình 4. Thách thức trong sản xuất bao bì giấy

 

  • Do phải đóng cửa một thời gian nên lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Họ sẽ cắt giảm những nhân sự không cần thiết, chỉ giữ lại những lao động có tay nghề cao, do đó, tiến độ sản xuất sản phẩm sẽ bị trì trệ.
  • Doanh nghiệp sản xuất bao bì giấy sẽ đối mặt với những thách thức lớn trong phòng ngừa dịch bệnh và kiểm soát an ninh
  • Nguồn nguyên liệu giấy trong sản xuất của Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc và thông thường, nguồn dự trữ nguyên liệu của các doanh nghiệp rất thấp (trong vòng 1-2 tháng). Do đó, khi công việc bắt đầu lại, sẽ phải đối mặt với tình huống thiếu hụt giấy nguyên liệu, vật tư cùng những hạn chế về năng lực và hiệu quả của dịch vụ hậu cần.
  • Nhu cầu giấy sản xuất bao bì sau dịch bệnh có thể tăng mạnh và giá cả sẽ tăng đi theo với giá nguyên liệu tăng do thiếu hụt
  • Nhu cầu về các loại hộp giấy đựng đồ ăn, khăn giấy và các loại giấy đặc biệt có thể tăng mạnh, trong khi nhu cầu về giấy văn phòng có thể sẽ giảm
  • Không chỉ bị ảnh hưởng từ nguồn nguyên liệu đầu vào mà ngành sản xuất giấy còn bị ảnh hưởng bởi đầu ra của sản phẩm tại thị trường Trung Quốc, Châu Âu và Châu Mỹ.

>>> Để có thêm nhiều thông tin bổ ích về thùng carton hoặc thị trường bao bì giấy Bình Dương, anh chị vui lòng liên hệ công ty TNHH Hoàng Khang Nam

Hotline: 0908.307.568 I Hotmail: hoangkhangnam.packing@gmail.com

Zalo

Messages